[[ บทความที่น่าสนใจอื่นๆ ]]

แก้ปัญหา TalkBack

[ แก้ปัญหานอนไม่หลับโดยไม่ต้องพึ่งยา ]

[ลงทุนกับกองทุน LTF ช่วยลดหย่อนภาษี]

[กฏเหล็กของคนที่อยากผอมด้วยมะนาว]

[พลังแห่งความคิด]

[ความสุข]

[สรรหามาฝากว่าด้วยคนมีเสน่ห์]

๐ [ภาพมายา]

๐ [ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างไรให้สนุก]

๐ [เมนูแนะนำจากต้นอ่อนทานตะวันงอก]

๐ [กลับหน้าหลักนานาสาระ]

[กลับหน้าหลัก]
 

 

 

ขั้นตอนการทำเส้นก๊วยจั๊บญวน หรือ เส้นข้าวเปียก

 

 

 

          ก๊วยจั๊บเป็นอาหารประเภทเส้นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ส่วนตัวผู้เขียนเองก็จัดได้ว่าเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบรสชาติของก๊วยจั๊บ แต่ในบางครั้งก็แอบผิดหวัง นิด นิด ที่เวลาซื้อเส้นก๊วยจั๊บมาเส้นขนาดเล็กเกินไป ต้มแป๊บเดียวก็เหมือนกวนแป้งเปียกจนแยกเส้นแยกน้ำไม่ออก กว่าจะหาซื้อเส้นที่ถูกใจได้ก็ลำบาก เหลือเกิน ทางออกสุดท้ายของคนรักเส้นเลยค้นหาและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการทำเส้นข้าวเปียก จนได้สูตรที่ถูกใจ แบบเส้นเด้งเหนียวนุ่มต้มนานไม่เปื่อยยุย ลองทำทานที่บ้านแล้วเด็กที่บ้านชอบใจกดไลค์ทุกคน แถบลูกยังหยอดคำชมด้วยว่า อร่อยแบบกินบ่อยก็ไม่เบื่อ วันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีการทำเส้นก๊วยจั๊บณวน  

 

          ส่วนผสมสำคัญคือ แป้งข้าวจ้าว แป้งมันสำปะหลัง และน้ำต้มเดือดจัด เริ่มด้วยการตวงแป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย และแป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย เทลงไปในชามผสมใช้ช้อนที่แห้ง หรือมือคลุกเคล้าแป้งให้เข้ากัน จากนั้นต้มน้ำให้เดือดจัด ตวงน้ำ ปริมาตร 1 ถ้วย ค่อยๆ เทลงไปในชามผสมคนให้ส่วนผสมเข้ากันสังเกตแป้งจะเพียงร่วนชุยไม่ถึงขั้นเละ จากนั้นนวดแป้งเป็นก้อนนวดไปเรื่อยๆยิ่งนานยิ่งดี
ส่วนตัวใช้เวลานวดประมาณ 10-15 นาที ในขณะนวดหากแป้งติดมือาจโรยแป้งมันหรือแป้งข้าวจ้าวลงไปเล็กน้อย

[Tip] ถ้วยที่ใช้เป็นถ้วยอะไรก็ได้เพราะเราใช้ อัตราส่วน 1:1:1  ทำครั้งแรกอาจใช้ถ้วยขนาดเล็ก

ถ้วยขนาดเล็ก

แป้งที่ได้หลังจากการนวดแป้ง

         

        หลังจากนั้นแบ่งแป้งออกมาเป็นก้อนเล็กแล้วคลึงเป็นแผ่น  การคลึงแป้งหากไม่มีไม้คลึงอาจใช้ขวดแก้วทรงกลม , ไม้ไผ่ , แก้วน้ำทรงกลมที่ยาวหน่อย หรือแม้แต่สากตำน้ำพริกก็สามารถใช้แทนได้
แต่ควรล้างให้สะอาดและให้แห้งแผ่นรองอาจเป็นถาดพื้นเรียบรูปร่างต่างๆได้หมดก่อนคลึงแป้ง
ใช้แป้งมันหรือแป้งข้าวจ้าวโรยไปที่ถาดจากนั้นนำก้อนแป้งก้อนเล็กที่แบ่งออกมาคลึง แล้วใช้มีดหั่นเป็นเส้นขนาดเส้นส่วนตัวใช้เส้นขนาดใหญ่นิดหนึ่งเพราะเวลาต้มก่อนแป้งจะเริ่มสุก
หากมีการคนเส้น ถ้าเส้นเล็กมากอาจขาดได้ ขนาดเส้นยาวประมาณ 5-10 cm ความกว้างประมาณ 0.5 cm ตัดเส้นเสร็จแล้วควรคลุกแป้งไปด้วยเพื่อป้องกันแป้งติดกันเวลาต้มจัดเรียงเส้นใส่ถุงหรือใส่ภาชนะ
จัดเก็บในตู้เย็นเก็บไว้หรือ ต้มกินทันทีได้เลย

 

เส้นที่ได้หลังจากคลึงและตัด

 :: การต้มเส้นข้าวเปียก
ต้มน้ำชุปปรุงรสไวก่อน ในส่วนน้ำชุปแล้วแต่ชอบ จากนั้นตั้งน้ำเปล่าธรรมดาจนน้ำเดือดให้น้ำเส้นก๊วยจับที่เราทำขึ้นลงไปต้มประมาณ 5 นาทีขณะต้มให้คนไปด้วยเพื่อป้องกันเส้นติดเป็นก้อน แล้วเทใส่ตะแกรงนำไปล้างน้ำเพื่อให้แป้งที่เราโรยไว้หลุดออกไปจากตัวเส้น น้ำชุปจะได้ ไม่เหนียวข้นจนเกินไป

ต้มเส้นก่อนใช้

เส้นหลังจากต้ม 5 นาทีและล้างน้ำสะอาด

 

           จากนั้นนำหมอน้ำชุปตั้งไฟอีกครั้งพอเริ่มร้อน เทเส้นที่ต้มและล้างไว้ลงไปต้มต่ออีก 5 นาที หรือแล้วแต่ชอบ เพราะ ถ้าใช้เวลา 5 นาที เส้นจะเหมาะกับเด็กๆ แต่อาจจะลดเวลาเหลือ 3-4 นาทีลงหากใครที่ชอบให้เส้นเหนียวเด้งตามชอบจ้า จากนั้นปรุงรสใส่เครื่องเคียง โรยหอมโรยผักชีพร้อม เสริฟ  เลยจ้า

ต้มเส้นกับน้ำชุป

ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ

 

        อย่าลืมลองทำกินที่บ้านนะจ๊ะ ประหยัด อร่อย สดใหม่ ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน เมนูนี้บ้านที่มีเด็กๆ และ คออาหารประเภทเส้นไม่ควรพลาด

 


 

 
เรื่องโดย
ครูนันทนา สำเภา
Webmaster NaNa-Bio.com