[[ บทความที่น่าสนใจอื่นๆ ]]

พลังแห่งความคิด

ความสุข

สรรหามาฝากว่าด้วยคนมีเสน่ห์

๐ ภาพมายา

เมนูแนะนำจากต้นอ่อนทานตะวันงอก

กินต้นอ่อนทานตะวันงอกอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

๐ กลับหน้าหลักนานาสาระ

 

 

 

เงินก้อนเดียวทั้งเดือนทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างไรให้สนุก

 

 

          :: การทำบัญชีรายรับรายจ่าย เป็นเครื่องมืออีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการค่าใช้จ่ายในครัวเรือน  ทำให้เราทราบว่าอะไรคือค่าใช้จ่ายที่จำเป็น และอะไรคือค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และแต่ละเดือนเราจ่ายฟุ่มเฟือยเกี่ยวกับสิ่งใดไปบ้างหากอยากที่จะเก็บเงินให้มากขึ้นเราควรลด ควรเพิ่มค่าใช้จ่ายส่วนไหนดี  


          :: แต่ยุคนี้เป็นยุคของมนุษย์เงินเดือน   สิ้นเดือนเงินถูกโอนเข้าบัญชีครั้งเดี่ยวจะหารายได้จากที่อื่นมาเพิ่มก็ยากแสนเข็ญ ร้อยวันพันปีมีครั้งหนึ่ง  พอทำบัญชีรายรับรายจ่ายแต่ละเดือน แอบหงุดหงิดนิดๆ ตรงที่รายรับมีครั้งเดียวที่เหลือรายจ่ายทั้งหมด แถมค่าใช้จ่ายแต่ละวันก็บานเบอะแบบนี้ยิ่งจดยิ่งเครียด  พลอยทำให้หมดสนุกไปด้วย ดีไม่ดีเลิกทำบัญชีรายรับรายจ่ายไปเลยก็มี          :: วันนี้ขอเสนอทางเลือกในการทำบัญชีรายรับรายจ่าย อีกแบบ ที่ช่วยเพิ่มความสนุก ในการทำบัญชี แถมช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละรายเดือนได้อีกทางหนึ่ง ด้วย โดยเรามุ่งประเด็นไปที่การบริหารการใช้จ่ายถ้ามีเงินเข้ากระเป๋าถือเป็นรายรับ ดังนั้นแนะนำให้ใช้เงินสด โดยการที่เราไปกดเงินจากตู้ ATM แต่ละครั้ง
ให้จดบันทึกว่าเป็นรายรับและในแต่ละวันเราควรมีการกำหนดเพดานในการใช้เงินว่าไม่ควรเกิน
กี่บาท  โดยการกำหนดของแต่ละคนไม่เท่ากันแล้วแต่ความจำเป็นของแต่ละคน ที่คิดว่าวันหนึ่ง
ควรใช้จ่ายไม่เกินเท่าใด  ยกตัวอย่างเช่น เรากำหนดว่าวันหนึ่งใช้จ่ายไม่เกิน 500 บาท
เราก็ต้องบริหารจัดการงบต่างๆให้ลงตัว ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร การพักผ่อน  shopping ค่าน้ำมันรถเดือนหนึ่งเราก็ใช้จ่ายแค่เดือนละไม่เกิน 15,000 บาท ถ้าวันไหนที่เราจ่ายต่ำกว่างบเราก็แฮปปี้ มีความสุขที่จะมีเงินเก็บเพิ่ม แต่ถ้าวันไหนจำเป็นจริงๆหยุดไม่ไหวมันเกินงบ วันต่อมางบใช้จ่ายของเราก็จะลดลงด้วย 

          ยิ่งเราขยันจดขยันบวกยังจะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ด้วยเพราะฝึกบวกเลขเป็นประจำ
เพิ่มทักษะทางคณิตศาสตร์ไปในตัว  สิ้นเดือนมีเงินในบัญชีเหลือเก็บ  เราสามารถคำนวณเงินเก็บของเราได้ว่าในแต่ละเดือนเราจะมีเงินเก็บเท่าไหร่ สิ้นปีเราจะมีเงินเหลือเก็บประมาณเท่าไร    แบบนี้ก็ไม่ต้องมานั่งเบื่อหน่ายกับรายรับที่คงที่  และยอดการใช้เงินที่เกินรายรับ  แถมสนุกด้วย

          ส่วนการทำบัญชีรายรับทุกวันนี้คงไม่มีใครจดข้อมูลลงในสมุดกัน เพราะแทบจะทุกคนมีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่มีแอพการเงิน เกี่ยวกับการทำรายรับรายจ่ายให้เลือกใช้หลายแบบด้วยกัน เป็นสมุดจดเคลื่อนที่ คิดอยากบันทึกค่าใช้จ่ายเมื่อไหร่ก็แค่หยิบโทรศัพท์ออกมาแล้วก็บันทึกได้เลย  อะไรอะไรก็ดูสะดวกสบายง่ายไปหมดกับยุคดิจิตอล ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำบัญชีรายรับรายจ่าย และมีเงินเก็บเยอะๆทุกคนจ้า


บทความดีดีจาก
ครูนันทนา สำเภา
Webmaster NaNa-Bio.com