[[ บทความที่น่าสนใจอื่นๆ ]]

[ กระแสไฟฟ้าในดิน ]

[ การทำเส้นก๋วยจั๊บญวณ ]

[ การทำก๋วยจั๊บญวณสไตล์ครูชีวะ ]

[ แก้ปัญหานอนไม่หลับโดยไม่ต้องพึ่งยา ]

[ลงทุนกับกองทุน LTF ช่วยลดหย่อนภาษี]

[กฏเหล็กของคนที่อยากผอมด้วยมะนาว]

[พลังแห่งความคิด]

[ความสุข]

[สรรหามาฝากว่าด้วยคนมีเสน่ห์]

๐ [ภาพมายา]

๐ [ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างไรให้สนุก]

๐ [เมนูแนะนำจากต้นอ่อนทานตะวันงอก]

๐ [กลับหน้าหลักนานาสาระ]

[กลับหน้าหลัก]
 

 

 

เทคนิคง่ายๆเปลี่ยนเงินเหรียญให้กลายเป็นแบงค์

 


     ในยุคที่ภาครัฐ กำลังพัฒนาเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นสังคมปลอดเงินสด คือเน้นการใช้จ่ายผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านแอพ หรือผ่านโทรศัพท์มือถือแทน อย่างไรเสียเราก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า เราก็ต้องใช้เงินสดในการจับจ่ายใช้สอยอยู่ดี และหลายๆคนก็ยังคงความนิยมที่จะเก็บออมโดยการหยอดกระปุกออมสินด้วยเศษเหรียญที่เหลือใช้ในแต่ละวัน และก็มีหลายครั้งอยู่เหมือนกันที่เราต้องพึ่งพาเศษเหรียญที่เราเก็บออมไว้ หลายคนคงเคยเจอเหมือนกันว่า เวลาใช้เรามักจะเลือกใช้เหรียญ    5 หรือเหรียญ 10 บาท เพราะถ้าใช้เงินเหรียญบาทหยิบไปแค่ 20 เหรียญกระเป๋างี้ ก็เต็มจนจะปริแตก หรือจะจ่ายอะไรที่ต้องนับเหรียญหลายรอบจนเวียนหัว


      ยิ่งเวลาไปซื้อของถ้าราคาสินค้ารวม 62 บาท ถ้าไม่มีเงินย่อยเราก็มักจะจ่ายด้วยเงิน แบงค์ 100 ซึ่งแน่นอนทางร้านก็จะทอนให้เรา 38 บาท ปกติร้านค้า จะจ่ายให้เราเป็นเงินแบงค์ 20 หนึ่งใบ เหรียญ 10 หนึ่งเหรียญ เหรียญ 5 หนึ่งเหรียญ และเหรียญ 1 บาทอีก 3 เหรียญ ทำให้ต้องเพิ่มเงินเหรียญในกระเป๋าอย่างต่ำ 5 เหรียญ แต่หากทางร้านไม่มีเงินเหรียญ 5 และ 10 บาท ละก็เราก็ต้องรับเงินเหรียญบาทเข้ากระเป๋าอื้อเลย แบบนี้ชื้อของสองหนกระเป๋าก็เต็มจนตุงแล้ว ฮ่า แต่ว่าตุงเพราะเงินเหรียญแทน          ปัญหาแบบนี้ผู้เขียนเจอบ่อย เผลอแบปๆวันเดียว มีเงินเหรียญในกระเป๋ามากกว่ายี่สิบเหรียญ ผลที่ตามมาคือกระเป๋าที่ใส่เงินปริแตกเปิดกระเป๋าที่เงินเหรียญก็หล่นเต็มร้าน ท้ายสุดก็ต้องชื้อกระเป๋าใบใหม่แบบนี้ไม่สนุกแถมเพิ่มโอกาสเสียเงินอีกด้วย

         หากใครหลายๆคนกำลังเจอปัญหาเดียวกัน ลองมาฟังเทคนิคดีๆกับการเปลี่ยนเงินเหรียญให้เป็นเงินแบงค์กัน เทคนิคง่ายๆแต่พอลองทำแล้วได้ผลชัดเจน คือ เวลาเราจะจ่ายเงินค่าสินค้า หากมีเงินย่อยไม่พอราคาของ เหมือนเหตุการณ์ ราคาของ 62 บาท มีเงินแบงค์ 100 และมีเงินเหรียญในกระเป๋า ลองหยิบเงิน 100 บาท และ เหรียญ อีก 2 บาทให้ร้านค้า รวมจ่าย 102 บาท เพียงเท่านี้ (102-62 =40 ) แน่นอนว่าร้านค้าจะทอนเงินให้เรา 40 บาทซึ่งก็คือเงินแบงค์ 20 สองใบ เพียงเท่านี้เราก็สามารถลดเงินเหรียญในกระเป๋าแล้วเปลี่ยนเงินเหรียญเหล่านั้นมาเป็นเงินแบงค์ได้อย่างง่ายด่าย ลองดูนะคะ          วิธีนี้ใช้ได้อย่างหลากหลายจากราคาสินค้าหลักสิบ หรือราคาหลักร้อยก็ใช้ได้หรือหากมีเงินเหรียญเยอะจะเติมส่วนที่เป็นเศษที่ไม่เต็มสิบอย่างไรก็ย่อมได้เช่นราคาสินค้า 68 บาทเราจะให้แบงค์ 100 กับเงินเหรียญ 5 เหรียญและเหรียญบาทอีก3 เหรียญ แบบนี้ก็ได้เหมือนกัน เพียงเราใส่ใจคิดเพิ่มอีกนิดและบวกกับคณิตศาสตร์อย่างง่ายอีกนิดหน่อยเราก็จะสามารถรวมเงินเหรียญให้กลายเป็นเงินแบงค์ได้อย่างง่ายดาย และหากอยากเก็บออมเงินเฉพาะเงินแบงค์ก็จะได้ยอดเก็บออมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และช่วยแก้ปัญหากระเป๋าตุงเงินเหรียญได้แน่นอน จ้า

 
เรื่องโดย
ครูนันทนา สำเภา
Webmaster NaNa-Bio.com