[[ บทความที่น่าสนใจอื่นๆ ]]

ไข่เค็มแช่น้ำปลา ไข่เค็มหนึ่งคืน

[แก้ปัญหา google adsense แจ้งเตือนไฟล์ ads.txt ]

[ แก้ปัญหานอนไม่หลับโดยไม่ต้องพึ่งยา ]

[ลงทุนกับกองทุน LTF ช่วยลดหย่อนภาษี]

[กฏเหล็กของคนที่อยากผอมด้วยมะนาว]

[พลังแห่งความคิด]

[ความสุข]

[สรรหามาฝากว่าด้วยคนมีเสน่ห์]

[ภาพมายา]

๐ [ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างไรให้สนุก]

๐ [เมนูแนะนำจากต้นอ่อนทานตะวันงอก]

๐ [กลับหน้าหลักนานาสาระ]

[กลับหน้าหลัก]
 

 

 

ทำความรู้จักหมีน้ำ สัตว์ทนสุดขั้ว

[ วิดีโอหมีน้ำ ]

 

 

   หมีน้ำ

 

   "หมีน้ำ สัตว์ทนสุดขั้ว ต้มก็ไม่ตาย ไม่มีอากาศก็รอด มีพันธุกรรมที่แข็งแกร่ง "

    ๐ พอเกริ่นความสามารถของหมีน้ำ แล้วทุกคนต้องอ้าปากค้างกันเลยทีเดียว วันนี้เรามาลองทำความรู้จักสัตว์ตัวจิ๋วที่ชื่อว่าหมีน้ำกัน

     ทาร์ดิเกรดมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า หมีน้ำ (water bears) หรือหมูน้อยแห่งมอสส์ (moss piglets) เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง รูปร่างเป็นปล้อง มีขนาดเล็กจนแทบมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เมื่อโตเต็มที่มีขนาดเพียง 1.5 มิลลิเมตร แต่มันได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีความทรหดที่สุดในโลก พบได้ตั้งแต่ที่ยอดเขาหิมาลัยที่ความสูงกว่า 6,000 เมตร จนถึงในทะเลลึกถึง 4,000 เมตร พบในบ่อน้ำพุร้อน และขั้วโลกที่หนาวจัด สามารถมีชีวิตอยู่ได้ในที่มีอุณหภูมิ 151 ถึง -272 องศาเซลเซียส

     ๐ หมีน้ำ มีอายุยืนยาวมาก และสามารถ อดน้ำได้นานถึง 200 ปี และถึงแม้ว่าจะถูกปล่อยให้แห้งตายนานกว่า 100 ปี ก็สามารถฟื้นกลับมามีชีวิตได้หากได้น้ำ กลไกการเอาตัวรอดของหมีน้ำ เพื่อรักษาชีวิตในสภาพขาดน้ำของหมีน้ำแต่ละชนิดพันธุ์นั้นแตกต่างกันไป โดยก่อนหน้านี้มีการค้นพบว่ายีนของหมีน้ำบางชนิดพันธุ์จะสั่งการให้ร่างกายผลิตน้ำตาล Trehalose ที่มีลักษณะคล้ายแก้วหลอมเข้าเคลือบรักษาส่วนสำคัญภายในเซลล์เช่นโปรตีนต่าง ๆ และผนังเซลล์ไม่ให้เสียหาย ตัวหมีน้ำเองก็จะหดงอร่างกายลงเป็นก้อนแห้ง ๆ จนกว่าจะได้รับน้ำอีกครั้ง ทั้งยังสามารถซ่อมแซมดีเอ็นเอของตนเองที่ได้รับความเสียหายจากความร้อนและแสงอาทิตย์ระหว่างที่จำศีลอยู่คืนมาได้ด้วย

 

     ศาสตราจารย์มาร์กซ์ แบล็กซ์เทอร์ หนึ่งในผู้ร่วมทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระกล่าวว่า คุณสมบัติทางพันธุกรรมที่น่าทึ่งของหมีน้ำนี้ อาจนำไปประยุกต์เพื่อใช้ประโยชน์ต่อมนุษย์ในด้านต่าง ๆ เช่นในการเก็บรักษาวัคซีนเพื่อขนส่งแจกจ่ายยังถิ่นกันดารที่ห่างไกล และการเก็บวัคซีนไว้ได้เป็นเวลานานโดยไม่ต้องแช่เย็น

 

    ๐ หมีน้ำยังสามารถเอาชีวิตรอด จากเหตุการณ์โลกาวินาศได้ เช่นการพุ่งชนของอุกกาบาต หรือการระเบิดของรังสีแกมม่า และยังเอาชีวิตรอดในอวกาศได้ด้วยเคยมีการทดลองนำหมีน้ำขึ้นสู่ห้วงอวกาศโดยไร้การป้องกันใด ๆ โดยให้มันอยู่ในสภาพที่ไร้น้ำหนัก ไม่มีอากาศ และสัมผัสรังสีจากอวกาศโดยตรง ปรากฎว่าหมีน้ำในการทดลองนี้จำนวนหนึ่งยังคงมีชีวิตอยู่เมื่อนำกลับสู่พื้นโลก แถมยังออกลูกออกหลานมาเพิ่มอีกด้วย

     ๐ การถอดรหัสพันธุกรรมของหมีน้ำโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ สามารถตอบคำถามที่เป็นที่ถกเถียงกันในแวดวงวิทยาศาสตร์มานานว่า หมีน้ำเป็นสัตว์ที่เป็นญาติใกล้ชิดกับสัตว์กลุ่มใดกันแน่ระหว่างแมลง แมงมุม และหนอนตัวกลม ซึ่งผลการวิเคราะห์ยีนชี้ว่า หมีน้ำ มีความคล้ายคลึงในระดับพันธุกรรมกับหนอนตัวกลมมากที่สุด โดยมียีนประเภท HOX เพียง 5 ตัวเหมือนหนอนตัวกลม แทนที่จะมี 10 ตัวเช่นเดียวกับสัตว์ทั่วไป


หมีน้ำ

หมีน้ำ
เรื่องโดย
ครูนันทนา สำเภา
Webmaster NaNa-Bio.com
8 สิงหาคม 2562